công thức ướp thịt nướng

Cùng theo dõi bài viết chia sẻ công thức ướp thịt nướng dưới đây để chuẩn bị một buổi tiệc thịt nướng cuối tuần cho cả gia đình thân yêu của mình nhé!

Cực kỳ yêu thích món thịt nướng nhưng lại lo ngại thịt nướng ngoài hàng kém chất lượng và không được vệ sinh. Do hiện nay không ít nơi vì lợi nhuận mà sử dụng các nguồn thịt bệnh hoặc thậm chí là thịt chuyển từ Trung Quốc về.

Biết rõ những lý do đó, cho nên ngày hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số công thức ướp thịt nướng ngon chuẩn vị.

Công thức ướp thịt bò nướngMón thịt bò nướng

Món thịt bò nướng

Chuẩn bị

  • Dầu hào: 50 ml
  • Hạt điều đỏ: 10 gr
  • Hành khô: 4 củ cỡ vừa
  • Sả: 5 cây cỡ vừa
  • Dụng cụ: Máy xay sinh tố, bếp nướng, tô, đĩa, chảo
  • Tỏi: 4 củ cỡ vừa
  • Bột quế: khoảng 30 gr
  • Thịt bò: 1 kg

Nên chọn thịt bò ngon

Nên chọn thịt bò ngon

  • Mật ong: 2 thìa canh
  • Ớt: 2 trái
  • Gia vị khác: Tiêu, bột ngọt, muối, nước mắm, đường, dầu ăn

Các bước thực hiện ướp thịt bò nướng

Bước 1. Sơ chế

  • Rửa sạch thịt bò bằng nước muối pha loãng, cắt thành từng lát mỏng khoảng 0,5cm rồi cho vào một rổ để được ráo nước. Lưu ý chọn phần thịt ba chỉ hoặc thịt vai nướng sẽ thơm ngon hơn các phần thịt khác.
  • Ớt, hành, sả, tỏi bóc sạch sẽ rồi rửa lại với nước, có thể băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố, sau đó cho vào một cái bát để riêng.
  • Bắt một cái chảo lên bếp, cho dầu ăn và hạt đều vào, dùng đũa đảo đều cho hạt đều ra màu và không bị khét. Sau khi dầu ăn chuyển qua màu nâu sậm thì tắt bếp, dùng muỗng vớt phần hạt bỏ đi.

Bước 2. Ướp thịt

  • Trộn đều sả xay, tỏi, bột quế, dầu đều, bột ngọt, tiêu xay, đường, hành, dầu hào, mật ong, muối vào một cái bát.
  • Cho thịt bò vào bát gia vị ướp đã chuẩn bị, mang bao tay vào và bóp để hỗn hợp gia vị thật thấm vào các miếng thịt.

Không nên bóp quá mạnh làm thịt bị nát

Không nên bóp quá mạnh làm thịt bị nát

  • Sau đó dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín phần miệng bát, và cho vào ngăn mát tủ lạnh trong thời gian từ 4-5 tiếng. Để cho món thịt nướng được ngon đậm đà thì thời gian ướp yêu cầu phải ít nhất là 2 tiếng.

Bước 3. Nướng thịt

  • Thịt bò sau khi đã thấm đều gia vị thì cho lên bếp nướng, bạn có thể nướng bằng bếp điện hoặc bếp than đều được.
  • Trong quá trình nướng thì nhớ lật thịt qua lại để thịt không bị cháy khét. Nếu thịt bị khô thì dùng cọ quết thêm một lớp mỡ hoặc dầu ăn lên.

Thường xuyên lật thịt bò để không bị cháy khi nướng

Thường xuyên lật thịt bò để không bị cháy khi nướng

Công thức ướp thịt nướng ngon này sẽ có màu vàng đỏ của dầu đều, hương thơm của ớt, sả, tỏi, bột quế, vị ngọt dễ chịu của mật ong.

Tất cả hương vị thấm thật sâu vào từng thớ thịt, làm dậy lên hương vị thơm ngon khó cưỡng của thịt bò.

Công thức ướp thịt heo nướng

Ướp theo kiểu truyền thống

Chuẩn bị

  • 3 tép tỏi băm nhỏ
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 2 muỗng canh xì dầu
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • Bếp nướng
  • 500 gr thịt vai, chọn miếng có chút mỡ
  • 2 nhánh hành lá, phần đầu trắng cắt nhỏ, phần lá cắt nhỏ
  • 2 muỗng dầu hào
  • Bát, chén, muỗng, đũa, đĩa
  • 1 muỗng canh mật ong
  • 1 nhánh sả băm thật nhỏ

Cách thực hiện

  • Rửa sạch thịt heo bằng nước muối pha loãng, cho vào rổ để ráo hoặc dùng giấy ăn thấm khô nước. Rồi cắt thành từng miếng không quá dày và dùng cán dao dần cho thịt mềm.
  • Trộn đều tất cả gia vị đã chuẩn bị cùng với đầu hành trắng cắt nhỏ. Cho thịt vào hỗn hợp gia vị, mang bao tay bóp cho thịt thấm, rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, để yên trong thời gian từ 2-3 tiếng.

Nên ướp thời gian lâu cho thịt thấm các gia vị

Nên ướp thời gian lâu cho thịt thấm các gia vị

  • Mở trước lò nướng than hoa khoảng 10 phút, lò thật nóng thì xếp thịt lên vỉ nướng, nướng mỗi bên của thịt từ 5-7 phút cho thịt chín và vàng ươm.
  • Trong quá trình nướng nếu thịt bị khô thì dùng cọ quết thêm một lớp mỡ hoặc dầu ăn lên.
  • Không có lò nướng các bạn có thể sử dụng bếp than để nướng thịt.

Ướp theo kiểu BBQ

Chuẩn bị

  • Tỏi và hành tím: mỗi loại 1 củ
  • Nước mắm, dầu hào, hạt nêm, đường, tương ớt, dầu ăn, muối, tiêu xay, sa tế
  • Bếp nướng
  • Thịt ba rọi: 500gr
  • Bát, chén, muỗng, đĩa, đũa

Cách thực hiện

  • Hành tím cùng tỏi bóc sạch vỏ, sau khi rửa thì bằm nguyễn để vào một cái chén nhỏ.
  • Thịt ba rọi rửa sạch bằng nước muối pha loãng rồi để vào một cái rổ cho thật ráo nước, kế tiếp cắt thịt thành từng miếng không quá dày cũng không quá mỏng.
  • Trộn đều 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng đường, 1/3 muỗng cafe tiêu xay, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu ăn, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng tương ớt vào một cái bát to.
  • Cho thịt vào bát gia vị ướp trong thời gian từ 2-3 tiếng, và mang bao tay vào bóp cho thịt thấm đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng bát lại, cất vào ngăn mát tủ lạnh cho thịt thật thấm.

Nên trộn đều các gia vị để thịt thấm

Nên trộn đều các gia vị để thịt thấm

  • Sau khi thịt đã thấm đậm đà thì lần lượt xiên thịt vào các cây xiên, cuối cùng là cho lên bếp nướng hoặc bếp than và nướng theo đúng kiểu BBQ rồi thưởng thức.

Xiên thịt xen kẽ cùng ớt chuông và các loại rau củ

Xiên thịt xen kẽ cùng ớt chuông và các loại rau củ

  • Lưu ý: Trong quá trình nướng nếu thịt bị khô thì dùng cọ quết thêm một lớp mỡ hoặc dầu ăn lên.

Ướp thịt nướng bún chả

Chuẩn bị

  • Nước mắm
  • Dầu hào
  • Đường
  • Bột canh
  • 500gr thịt ba chỉ
  • Tỏi
  • Mật ong
  • Hành tím
  • Bát to, lò nướng, chảo, đĩa, đũa, muỗng

Các bước thực hiện

  • Thịt ba chỉ rửa sạch bằng nước muối pha loãng, cắt thành từng miếng bảng to, nhưng không quá dày cũng không quá mỏng.
  • Bắt một cái chảo lên bếp, cho dầu ăn cùng với đường vào chảo để làm nước hàng. Đun tới khi nào nước đường chuyển sang màu gián thì tắt bếp.
  • Tỏi, hành tím bóc sạch vỏ và rửa, rồi bằm nhuyễn.
  • Chuẩn bị một cái bát to, cho vào thịt ba chỉ, mước hàng, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh dầu hào, 2 thìa cafe bột canh, hành băm, 2 thìa canh mật ong, tỏi băm.

Cho các nguyên liệu vào ướp cùng thịt

Cho các nguyên liệu vào ướp cùng thịt

  • Mang bao tay vào và bóp cho thịt thấm đều gia vị, dùng màng bọc thực phẩm bọc lín miệng bát, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh 2-5 tiếng hoặc qua đêm.
  • Găm điện cho bếp nướng nóng trước khoảng 10 phút, xếp thịt lên vỉ, lật thịt qua lại để thịt không bị cháy khét.
  • Trong quá trình nướng nếu thịt bị khô thì dùng cọ quết thêm một lớp mỡ hoặc dầu ăn lên.
  • Nếu không có bếp nướng có thể sử dụng bếp than để nướng thịt.

Chỉ với một chút khéo tay là các bạn đã có món thịt cốt lết nướng siêu thơm ngon ăn cùng với bún rồi đấy.

Công thức ướp thịt gà nướng

Chuẩn bị

  • 2 thìa cà phê dầu ăn
  • 2 thìa cà phê mật ong
  • Tỏi, sả, ớt
  • Bếp nướng
  • 1 thìa cà phê đường
  • 1 con gà 2 -3 kg
  • 1 thìa nước mắm
  • Bát, đũa, muỗng, chén, đĩa
  • 1 thìa cà phê ngũ vị hương

Cách thực hiện

Để món gà nướng có thể thơm ngon thì nên chọn loại gà tơ, tức là gà sẽ không quá non cũng không quá già.

  • Rửa sạch gà với nước muối pha loãng, để gà ngấm vị đậm đà thì dùng dao rạch vài đường lên phần da gà, rồi cho gà vào rổ để thật ráo nước.
  • Sả, ớt, tỏi rửa sạch bằm nhuyễn cho vào một cái chén con.
  • Trộn đều ngũ vị hương, nước mắm, đường, dầu ăn vào một cái bát, sau khi hỗn hợp hòa tan vào nhau thì cho tiếp sả, ớt, tỏi đã chuẩn bị trước đó vào.
  • Từ từ đổ hỗn hợp ướp vào phía trong bụng cùng với mình gà, mang bao tay xoa đều nước ướp lên gà, như vậy gà sẽ thấm đều hơn.

Ướp đều cả mặt trong và ngoài gà

Ướp đều cả mặt trong và ngoài gà

  • Cho gà vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm hoặc trong thời gian 3-4 tiếng để gà thật đậm đà.
  • Sau đó quét một lớp mật ong lên khắp mình gà, rồi cho gà vào lò nướng, nướng với nhiệt độ 200 độ C trong thời gian 20 phút. Sau đó chuyển sang nướng chế độ lửa trên, dùng cọ thoa mật ong lên mình gà thêm một lần nữa. Khoảng 2 phút thì tiếp tục lật gà, cho tới khi nào gà chuyển qua màu vàng ươm là gà đã chín.

Vừa nướng vừa thoa dầu lên gà

Vừa nướng vừa thoa dầu lên gà

Chặt gà thành từng miếng không quá dày cũng không quá mỏng, rồi xếp ra đĩa. Món gà nướng này có thể ăn cùng với bún hoặc cơm đều rất ngon.

Công thức ướp thịt trâu nướng sa tế

Thịt trâu nướng sa tế

Thịt trâu nướng sa tế

Chuẩn bị

  • Sữa đặc có đường
  • Đường
  • Nước mắm
  • Thịt trâu
  • Bếp nướng
  • Dầu ăn
  • Sa tế
  • Bát, đũa, muỗng, chén, đĩa
  • Tỏi

Cách thực hiện

  • Thịt trâu rửa sạch bằng nước muối pha loãng rồi để vào một cái rổ cho thật ráo nước, kế tiếp cắt thịt thành từng miếng không quá dày.
  • Ướp thịt cùng các loại gia vị đã chuẩn bị vào một cái bát to, dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng bát lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh trong thời gian từ 2-4 tiếng.
  • Cuối cùng là nướng, trong quá trình nướng thì lật thịt qua lại để thịt chín đều và không bị cháy khét.
  • Trong quá trình nướng nếu thịt bị khô thì dùng cọ quết thêm một lớp mỡ hoặc dầu ăn lên.
  • Có thề nướng bằng bếp điện hoặc bếp than đều rất ngon, ăn kèm muối tiêu chanh hoặc tương ớt… tùy thích

Công thức ướp thịt chó nướng

Chuẩn bị

  • Mẻ: 2 muỗng canh
  • Các loại lá ăn lèm: lá mơ, húng chó
  • Mắm tôm: 1/2 chén
  • Bếp nướng
  • Thịt nạc chó tươi : 2kg
  • Sả: 200g
  • Bát to, đũa, muỗng, đĩa
  • Các gia vị: hạt nêm, mì chính
  • Riềng: 200g

Cách thực hiện

Để món thịt chó nướng thơm ngon như mong muốn thì các bạn phải chọn phần thịt nửa mỡ, nửa nạc.

  • Đầu tiên là rửa sạch thịt chó bằng nước muối pha loãng, rồi cắt ra từng miếng như hình quân cờ, và cho vào một cái rổ để ráo nước.
  • Riềng, sả rửa thật sạch với nước rồi băm nhuyễn, và ướp vào phần thịt chó đã chuẩn bị trước đó trong thời gian từ 30-45 phút cho thịt chó thật thấm.

Ướp trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm các gia vị

Ướp trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm các gia vị

  • Kế tiếp bạn lại cho thêm nước cốt của mẻ, hạt nêm, mì chính, mắm tôm, vào phần thịt chó. Dùng đũa trộn cho thịt chó ngấm đều gia vị rồi để yên khoảng 15 phút nữa.
  • Sau 2 lần ướp thịt chó xong thì các bạn lần lượt xiên thịt chó vào các cây xiên.

Xiên thịt vào các que nhỏ để dễ nướng

Xiên thịt vào các que nhỏ để dễ nướng

  • Cuối cùng là nướng, tùy theo dụng cụ mà bạn có, có thể nướng bằng bếp nướng hoặc bếp than. Trong quá trình nướng nhớ thường xuyên lật xiên thịt để thịt chó không bị cháy khét.
  • Để xiên thịt nướng không bị quá khô thì thỉnh thoảng các bạn dùng cọ quét một lớp mỡ hoặc dầu ăn lên que thịt nhé.

Khi tất cả thịt đã được nướng chín thì gỡ thịt ra khỏi xiên rồi bày ra một cái đĩa. Rắc lên trên một ít đậu phộng rang cùng hành phi, như vậy đĩa thịt sẽ đẹp mắt và thơm ngon hơn.

Thịt chó dùng kèm với riềng cắt lát mỏng, xả nguyên củ cùng một số loại rau tùy theo sở thích, nước chấm thịt chó nướng là mắm tôm.

Chỉ đơn giản như vậy mà gia đình của bạn đã có một ngày cuối tuần thật ấm áp và hạnh phúc rồi phải không nào?

Công thức ướp thịt dê nướng

Thịt dê nướng

Thịt dê nướng

Chuẩn bị

  • Ớt hiểm : 2 trái
  • Sa tế : 2 muỗng canh
  • Bếp nướng
  • Ngũ vị hương, mè trắng, chao trắng
  • Thịt dê : 450g
  • Rau thơm: tía tô, húng quế, húng lủi
  • Bột ngọt
  • Bát to, đũa, muỗng, đĩa
  • Cà tím : 2 trái
  • Sả cây : 2 cây
  • Nước cốt chanh : 1 muỗng cà phê
  • Đậu bắp non : 250g
  • Đường, tiêu, dầu ăn

Các bước thực hiện

  • Thịt dễ rửa thật sạch với nước muối pha loãng, rồi cắt thành từng miếng không quá dày cũng không quá mỏng, sao cho vừa ăn là được, cho vào một cái rổ để ráo nước.
  • Chuẩn bị một cái bát to, trộn đều 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê ngũ vị hương, 4 muỗng canh sa tế, 2 muỗng cà phê đường, 4 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh mè thành một hỗn hợp gia vị đồng nhất.
  • Kế tiếp cho thịt dê đã chuẩn bị trước đó vào bát gia vị.
  • Đậu bắp và cà tím cắt theo chiều xéo rồi ướp chung với thịt dê, mang bao tay vào và bóp để thịt dê, đậu bắp, cà tím được thấm. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong thời gian 4-6 tiếng.
  • Rau thơm rửa sạch bằng nước muối pha loãng, cho vào rổ để ráo nước rồi sắp xếp ra đĩa.
  • Cho 2 muỗng canh nước chao, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 6 viên chao nhỏ, 1 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng canh đường vào một cái chén. Dùng muỗng tán cho tất cả hòa tan vào nhau để tạo thành sốt chấm thịt dê nướng.
  • Găm điện lò nướng, lấy cọ quết mỡ hoặc dầu ăn lên mặt vỉ nướng, rồi cho thịt dê, đậu bắp cùng cà tím lên nướng.
  • Trong quá trình nướng nếu thấy thịt dê bị khô thì có thể quết thêm mỡ hoặc dầu ăn.

Thịt dê nướng chuẩn vị ăn kèm rau thơm, chấm với nước sốt chao, muốn ăn cay có thể thêm ớt tùy khẩu vị.

Kết

Sau khi tham khảo công thức ướp thịt nướng trên thì có lẽ các bạn đã có thể tự tin xoắn tay áo vào bếp thực hiện các món nướng để chiêu đãi cho cả gia đình rồi phải không nào?

==>> Xem thêm Chia sẻ 100 cách làm kim chi ngon dễ làm đúng chuẩn Hàn Quốc

Nếu thấy những thông tin này có giá trị thì các bạn hãy vui lòng tặng cho chúng tôi một lượt chia sẻ nhé. Đó sẽ như là một lời động viên mà các bạn dành tặng cho sự cố gắng của chúng tôi.

Đánh giá bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *