7 công thức làm web nhanh

Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn 7 công thức làm web nhanh và đơn giản cho dù bạn chưa có kinh nghiệm nhiều vẫn có thể tạo trang web cho riêng mình.

7 công thức làm web nhanh và đơn giản

Chọn web host đáng tin cậy

Trước tiên, bạn cần chọn cho mình 1 web host đáng tin cậy, đây là điều rất quan trọng bởi không phải nhà cung cấp web host nào cũng có các tính năng và chất lượng dịch vụ đều tốt. Sau đây là những tiêu chí mà 1 nhà cung cấp web host chất lượng cần có:

Chọn web host uy tín

Chọn web host uy tín

  • Hỗ trợ bất kỳ nền tảng nào bạn có thể cần dùng để tạo website
  • Hướng dẫn chuyên sâu, để bạn có thể tự xử lý vấn đề
  • Tính năng cộng thêm để giúp việc sử dụng dễ dàng hơn, như tự động backup
  • Họ có host những website đạt chất lượng cao
  • Dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất

Đa số các quảng cáo về host trên mạng đều thể hiện là đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, thế nên bạn cần sáng suốt và lựa chọn cẩn thận trước khi quyết định .

Chọn nền tảng để xây dựng website

Khi đã chọn được cho mình 1 hosting ưng ý , thì giờ là lúc bạn nên chọn phần mềm/nền tảng để hỗ trợ bạn thiết kế web cho mình. Nếu bạn đã có kinh nghiệm trong việc thiết kế web bằng code thì tốt, nhưng nếu không có thì cũng đừng lo lắng.

Với nền tảng website thì hệ quản trị nội dung CMS (Content Management Systems) sẽ giúp bạn quản lý khối lượng lớn nội dung và đa số đều thân thiện với người dùng.

Bạn có thể có rất nhiều lựa chọn CMS, chẳng hạn như WordPress – một nền tảng được ứng dụng rộng rãi nhất với hơn 30% trên thế giới. Ưu điểm của WordPress chính là dễ sự dụng, đơn giản, có thể tùy chỉnh các chi tiết theo ý thích nhờ vào hệ thống plugin và theme có sẵn.

Nền tảng WordPress

Nền tảng WordPress

TIếp theo đó là Joomla, nền tảng này giúp bạn tạo nên 1 website có khả năng tối ưu hóa tìm kiếm, tính năng bảo mật cao  và phức tạp. So với wordpress thì Joomla có thể quản lý nhiều loại nội dung mặc định hơn.

Nền tảng Joomla

Nền tảng Joomla

Bạn cũng có thể lựa chọn nền tảng webstie builder – -giải pháp tạo ra 1 website nhanh chóng chỉ bằng các thao tác kéo thả đơn giản, khả năng chạy tốt và vận hành nhanh chóng.

Nền tảng webstie builder

Nền tảng webstie builder

Trong nội dung hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về các tạo web trên nền tảng wordpress, bởi nó chính là nền tảng phổ biến nhất và chứa nhiều tools giúp ích cho việc thiết kế nhanh chóng.

Cài đặt công cụ cần thiết

Sau khi cài đặt wordpress, bạn cần chọn cho mình 1 theme phù hợp với thiết kế của website mình. Có hàng ngàn theme mà bạn có thể chọn, tuy nhiên, bạn nên sử dụng các theme miễn phí để làm quen với nền tảng này trước.

Lưu ý khi chọn theme miễn phí là bạn nên chọn các theme vừa được cập nhập và có nhiều bình luận tích cực, bởi nó đã được người dùng khác đánh giá trước rồi.

Theme miễn phí

Theme miễn phí

Để giúp cho việc thiết kế web đơn giản và đẹp hơn, các bạn nên dùng WordPress page builder plugin, bởi đây là công cụ rất dễ sử dụng và có ích.

Trên wordpress có rất nhiều builder plugin, bạn có thể tham khảo Beaver Builder (có nhiều tính năng rất hữu ích cho người mới làm quen với thiết kế).

Beaver Builder có nhiều tính năng hữu ích

Beaver Builder có nhiều tính năng hữu ích

Với Beaver Builder, bạn chỉ cần kéo thả các yếu tố có sẵn vào các vị trí trên trang web, sau đó tùy chỉnh từng yếu tố sao cho nó đẹp hơn là được.

Tạo Mockup cho giao diện web

Giờ chính là lúc mà bạn cần chút sáng tạo cho website của mình rồi đấy, sau khi đã xong phần plugin builder và theme, giờ hãy vẽ giao diện web của bạn ra giấy để dàn trang xem nó như thế nào.

Quá trình vẽ giao diện này gọi là mockup, và nó không cần phải chính xác từng chi tiết, điều quan trọng là phải chứa đủ các yếu tố mà bạn muốn thấy trên website của mình. Bản mockup này chính là hình ảnh tham khảo để bạn có thể áp dụng khi thiết kế website đấy.

Nếu bạn muốn thực hiện 1 cách chuyên nghiệp hơn thay vì vẽ tay, bạn có thể dùng tools, tuy nhiên, bạn cần bỏ thời gian để học cách sử dụng các tools này.

Thiết kế bản mẫu website (website Prototype )

Khi đã hoàn thành xong bản mockup , thì giờ là bước chuyển giao diện từ giấy sang thế giới số thôi nào, hay nói chính xác hơn là tạo prototyp cho website.

Vì từ đầu bạn đã tạo ra 1 website builder tốt rồi, cho nên bạn chỉ cần mở nó ra bằng trình WordPress editor, thêm và sắp xếp các yếu tố vào web sao cho giống với bản mockups là được.

Quá trình thực hiện này có thể khác nhau đôi chút tùy vào plugin builder, tuy nhiên, vì mới bắt đầu làm quen nên các bạn không nên đi quá sâu vào các chi tiết như font chữ, cỡ chữ, màu sắc….

Điều quan trọng nhất ở bước này chính là dàn trang để prototyp của web chứa đầy đủ yếu tố và hoạt động như trên mockup. Và bạn có thể quyết định dàn trang, cải thiện và chỉnh sửa thiết kế của website khi mà bạn đã có được prototyp.

Thông thường, bản mockups sẽ không còn giống chính xác khi chuyển sang prototyp, đó là chuyện bình thường, điều này tùy thuộc vào việc bạn tùy biến ra sao trong quá trình thực hiện.

Một mẹo quan trọng chính là bạn không nên quá quan tâm đến nội dung trang web trong quá trình thiết kế , bởi bạn có thể thêm nội dung chính xác vào sau khi giao diện đã được thiết kế 1 cách ung ý.

Kiểm tra giao diện trên thiết bị di động

Giờ thì giao diện trên web đã hoàn thành, tuy nhiên, bước cuối mà bạn cần quan tâm đến chính là nó phải trong đẹp mắt trên các thiết bị di động. Bởi ngày nay, lượng traffic đến từ nền tảng di động đã vượt qua máy tính, thế nên việc thiết kế trông đẹp mắt trên độ phân giải thấp là một yếu tố quan trọng giúp cho website tăng thêm tỉ lệ truy cập.

Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải quá lo lắng, bởi hầu hết các page builder WordPress đều hỗ trợ trên thiết bị di động ngay từ ban đầu, thiết kế sẽ tự động điều chỉnh cho phù hợp với mobile.

Nhưng việc kiểm tra lại không bao giờ là thừa, bạn có 2 cách để kiểm tra, 1 là truy cập trực tiếp trên điện thoại của mình, 2 là dùng công cụ Chrome’s Dev Tools.

Cách thứ 2 sẽ tốt hơn, bởi bạn có thể chọn duyệt web theo nhiều độ phân giải khác nhau để có đánh giá chính xác hơn. Và để truy cập vào công cũ này, bạn chỉ cần lick chuột phải vào bất kỳ vị trì nào trên trang web, sau đó click vào nút Inspect, trên cùng của màn hình sẽ có độ phân giải cho bạn chọn.

Chọn độ phân giải tùy ý

Chọn độ phân giải tùy ý

Hãy chọn nhiều độ phân giải khác nhau để đảm bảo web hoạt động như ý muốn, nếu có vấn đề, hãy quay lại bước prototype để chỉnh sửa.

Kết

Khi bạn có được 1 website đẹp mắt và thu hút trên các nền tảng , bạn đã chiến thắng một nữa so với các website đối thủ rồi đấy. Bạn chỉ cần thực hành 7 công thức làm web nhanh này vài lần là có thể tự tin tạo dụng 1 trang web chuyên nghiệp rồi.

Đánh giá bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *