công thức làm bánh bông lan

Chỉ với lò vi sóng hoặc thậm chí là nồi cơm điện cùng với một số nguyên liệu và công thức làm bánh bông lan là các chị em sẽ có ngay một bữa tiệc ngọt ngon lành.

Mòn bánh bông lan xưa nay không chỉ được lòng các bé mà ngay cả người lớn cũng rất ưa chuộng.

Bánh ngọt dịu,thơm ngon, mềm mịn dùng kèm với một tách cà phê hoặc trà nóng cho bữa sáng đơn giản hay có thể trong một buổi tiệc bánh ngọt sang trọng pha lẫn ấm áp.

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn công thức làm món bánh bông lan ngon bất bại tại nhà, các bạn cùng theo dõi nhé!

Công thức làm bánh bông lan đơn giản

Những nguyên liệu cơ bản

Cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trước khi thực hiện

Cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trước khi thực hiện

  • 30ml dầu ăn
  • Bơ lạt 20g
  • 1 ống vani
  • 4 quả trứng
  • 40g bột bắp
  • 1/2 thìa cafe muối
  • 100g bột mì đa dụng
  • 1/2 quả chanh
  • 30ml sữa tươi không đường
  • 100g đường

Lưu ý: Không nên chọn trứng vị, mà hãy chọn trứng gà hoặc trứng gà ta để bánh được béo và thơm ngơn hơn.

Cách làm bánh bông lan ngon nhanh và đơn giản

Bước 1: Tách lòng trắng và lòng đỏ trứng gà vào hai cái bát, cách tách trứng rất dễ. Bạn chỉ cần đập nhẹ và tách quả trứng ra làm hai, sau đó chỉ cần đổ qua đổ lại giữa hai nữa vỏ trứng là có thể tách lòng đỏ và lòng trắng riêng ra.

Tách lòng trắng và lỏng đỏ ra riêng

Tách lòng trắng và lỏng đỏ ra riêng

Bước 2: Dùng máy đánh trứng hoặc dụng cụ đánh trứng, đánh lòng trắng trứng cho tới khi bọt khí lớn xuất hiện thì cho thêm 1/4 quả chanh vắt lấy phần nước cốt và một ít muối, đường. Tiếp tục đánh trứng cho tới khi nào thấy lớp bông trắng mềm nổi lên là được.

Đánh lòng trắng trứng cho tới khi bọt khí lớn là được

Đánh lòng trắng trứng cho tới khi bọt khí lớn là được

Bước 3: Cho dầu ăn, sữa tươi, vani vào cái bát đựng lòng đỏ trứng gà rồi dùng đũa đánh đều tay cho hỗn hợp sánh lại.

Nên đánh đều tay cho các nguyên liệu được trộn đều

Nên đánh đều tay cho các nguyên liệu được trộn đều

Bước 4: Ray bột mì cùng với bột bắp rồi cho từ từ cho vào hỗn hợp lòng đỏ trứng gà, dùng vá trộn thật đều tay sao cho thật mịn.

Tránh để bột quánh thành cục

Tránh để bột quánh thành cục

Bước 5 : Sau đó trộn cả hai hỗn hôp lòng lòng đỏ và lòng trắng trứng gà vào nhau. Khuấy đều tay để tạo thành một hỗn hợp màu vàng nhạt (bánh sẽ bị chai nếu khuấy quá lâu).

Không nên đánh trứng quá lâu

Không nên đánh trứng quá lâu

Bước 6 :Cuối cùng là nướng bánh:

Bánh không nên nướng quá cháy sẽ mất đi tính thẩm mỹ

Bánh không nên nướng quá cháy sẽ mất đi tính thẩm mỹ

  • Nướng bánh bằng lò vi sóng: Trước tiên bật lò ở nhiệt độ 150 trong thời gian 15 phút, rồi trút hỗn hợp bánh vào khuôn đã chuẩn bị, và cho khuôn chứa bánh vào lò 30-35 phút là bánh chín.
  • Nướng bánh bằng nồi cơm điện: Lót một lớp giấy hoặc quét một lớp dầu ăn dưới đáy nồi để khi bánh chín lấy ra sẽ dễ hơn. Trút hỗn hợp bánh vào nồi cơm điện, gõ nồi xuống bàn để mặt trên bánh được phẳng và loại bỏ cả bọt khí. Bật chế độ nấu, tới khi nào nồi cơm chuyển sang chế độ hâm thì duy trì thêm 20-25 phút. Dùng tăm xăm vào bánh để kiểm tra, nếu bánh vẫn chưa chín thì tiếp tục bật chế độ nấu thêm một lần nữa.

Bước 7  : Khi bánh đã được nướng chín thì lấy bánh ra dĩa, để nguội, cắt thành từng miếng nhỏ và thưởng thức với trà nóng hoặc cà phê.

Giờ thưởng thức thành quả nào

Giờ thưởng thức thành quả nào

Bánh bông lan thành công là phải có màu vàng đều, khi ăn sẽ mềm, mịn, thơm, không bị khô cứng. Để chiếc bánh được thơm ngon như mong muốn thì các bạn nên làm đúng theo tỉ lệ trứng và bột đã hướng dẫn ở trên.

Cách làm bánh bông lan phô mai nhật bản

Chuẩn bị

Nguyên liệu làm bánh bông lan Nhật Bản

Nguyên liệu làm bánh bông lan Nhật Bản

  • 10g bột ngô
  • 170g creamcheese
  • 4 quả trứng gà (tách lòng đỏ, lòng trắng để riêng)
  • 50g bơ
  • 50g đường trắng
  • 50g bột mỳ
  • 170g sữa tươi

Cách thực hiện

  • Bắt một cái nồi lên bếp, cho bơ nhạt, sữa tươi, creamcheese vào và đun với lửa nhỏ, khuấy đều cho tất cả tan chảy hòa quyện vào nhau thì tắt bếp.
  • Cho vào nồi thêm lòng đỏ trứng gà và khuấy đều. Sau đó dùng rây, rây mịn bột ngô cùng với bột mì, cho vào nồi rồi tiếp tục khuấy, cho tới khi nào thu được một hỗn hợp đồng nhất là được.

Khuấy đều tay để tránh vón cục

Khuấy đều tay để tránh vón cục

  • Chuẩn bị một cái bát to, cho vào lòng trắng trứng gà, 15g đường rồi dùng máy đánh trứng, đánh với tốc độ chậm và chuyển sang nhanh dần. Tiếp theo cho thêm 15g đường vào, đánh cho bông lên, khi nào lấy máy đánh trứng ra thấy hỗn hợp có chóp đứng là đã hoàn thành. Nếu múôn công đoạn đánh trứng được nhanh hơn thì các bạn có thể cho vào một ít nước cốt chanh.
  • Sử dụng kỹ thuật fold trộn đều hỗn hợp lòng trắng và hỗn hợp bột.

Khuấy đều tay để tránh vón cục

Khuấy đều tay để tránh vón cục

  • Khởi động lò nướng cho nóng, rồi cho bột vào các khuôn bánh đã chuẩn bị trước đó.

Cho hỗn hợp bột ra khuôn làm bánh

Cho hỗn hợp bột ra khuôn làm bánh

  • Cho khuôn bánh vào lò nướng, nướng thời gian 15 phút, rồi giảm nhiệt độ xuống còn khoản 130 độ, nướng thêm 50 phút nữa làm bánh chín, xốp, mềm mịn là xong.

Công thức làm bánh bông lan chuối

Chuẩn bị

  • Bột bắp 20 gr
  • Trứng gà 3 quả
  • Sữa tươi 15 ml
  • Đường trắng 15 gr
  • Chuối 2 trái
  • Dầu ăn 15 ml
  • Bột mì 20 gr

Cách thực hiện

  • Cho bột bắp lẫn bột mì vào một cái bát to rồi trộn đều, dùng rây, rây cho thật mịn, tách lòng trắng, lòng đỏ trứng gà để riêng ra.
  • Cho đường vào bát đựng lòng trắng trứng gà, sử dụng máy đánh trứng, đánh cho trứng bông lên.
  • Kế tiếp cho phần lòng đỏ vào, đánh với tốc độ chậm nhất cho tới khi nào thu được một hỗn hợp đồng nhất.
  • Sau đó tiếp tục cho sữa tươi cùng với bột vào và đánh cho thật đều.
  • Chuối có thể xay nhuyễn hoặc là dầm nát tùy theo ý thích, xong cho vào hỗn hợp trứng, bột khuấy đều một lần nữa.

Dằm nát chuối cho thật nhuyễn

Dằm nát chuối cho thật nhuyễn

  • Khởi động lò nướng cho nóng, rồi cho bột bánh vào các khuôn bánh đã chuẩn bị trước đó, nướng thời gian từ 30-35 phút là bánh chín.

Nướng cho bánh chín tới là được

Nướng cho bánh chín tới là được

Công thức bánh bông lan trứng muối

Bánh bông lan trứng muối cực thơm ngon

Bánh bông lan trứng muối cực thơm ngon

Chuẩn bị

  • Trứng muối
  • 30 g đường
  • 140 g dầu ăn
  • 2 lòng đỏ trứng

Cách thực hiện

  • Chuẩn bị hai cái bát rồi tách riêng lòng trắng, lòng đỏ trứng gà ra.
  • Cho muối và đường vào bát lòng đỏ trứng gà, sử dụng máy đánh trứng, đánh cho tới khi nào bông mịn lên là được.
  • Từ từ rót dầu ăn vào, tiếp tục đánh cho tới khi nào dầu tan hết vào trứng thì mới cho thêm dầu. Sốt sẽ hỏng nếu cho dầu vào quá nhiều cùng một lúc, và sốt sẽ càng đặc nếu cho dầu càng nhiều. Khi thấy sốt đã có độ đặc sệt như ý muốn là đã hoàn thành.
  • Cho sốt vào túi bắt kem đã chuẩn bị trước đó, nếu chưa sử dụng ngay thì nhớ buộc thật kín.
  • Lưu ý: Sẽ có hiện tượng tách dầu nếu để sốt trong tủ lạnh và sốt chỉ có thể sử dụng trong vòng 24 tiếng.
  • Cho một ít sốt lên bề mặt chiếc bánh bông lan, đặt lòng đỏ trứng muối cùng với phô mai, ruốc lên trên. Như vậy là các bạn đã thành công món bánh bông lan trứng muối cho cả gia đình rồi đấy.

Công thức bánh bông lan bơ

Chuẩn bị

  • 170gr đường
  • 1 muỗng cafe bột nổi
  • 35gr sữa tươi
  • 1/4 muỗng cafe muối
  • 1 muỗng cafe tinh chất vani
  • 180gr bột mì số 8
  • 2 quả trứng gà
  • 1 muỗng cafe nước cốt chanh
  • 170gr bơ lạt
  • 2 lòng đỏ trứng gà

Cách thực hiện

  • Chuẩn bị một cái bát, cho bơ và đường vào, dùng phới lò xo đánh cho bơ, đường hòa đều vào nhau, rồi cho trứng, vani, nước cốt chanh vào, tiếp tục đánh đều tay.

Đánh cho các hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn

Đánh cho các hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn

  • Dùng rây, rây 1/2 bột nổi, bột mì, muối rồi trút vào bát trứng, hòa đều tất cả bằng phới lò xo, tiếp theo rót sữa tươi vào trộn chung.

Phải rây bột thì bánh mới mịn được

Phải rây bột thì bánh mới mịn được

  • Rây hết số bột còn lại vào và sử dụng phới dẹp trộn đều, sao cho thành một hỗn hợp đồng nhất là hoàn thành.
  • Khởi động lò nướng cho nóng trước, thoa bơ vào các khuôn bánh đã chuẩn bị trước đó, múc bột bánh vào 2/3 khuôn, cho các khuôn bánh vào lò và nướng ở nhiệt độ 180 độ trong thời gian 25 phút.
  • Bánh đạt chuẩn sẽ vàng đều, ruột xốp, mềm, nở cao, thơm bơ, bề mặt nứt đẹp, dùng tăm xăm vào bánh, bánh không dính vào thân tâm tức là bánh đã chín.

Nên thử trước khi lấy bánh ra

Nên thử trước khi lấy bánh ra

Công thức làm bánh flan bông lan chocolate

Công thức làm bánh flan bông lan chocolate

Chuẩn bị

Nguyên liệu làm bánh Flan:

  • 4-5 giọt nước chanh
  • 4 quả trứng gà
  • 200ml sữa đặc có đường
  • 50g đường
  • 400ml sữa tươi không đường

Nguyên liệu làm bánh bông lan chocolate:

  • 5g bột ca cao
  • 20ml sữa tươi
  • 20g đường
  • 30g bột mì đa dụng
  • 1 muỗng cà phê vani
  • 1/2 muỗng cà phê cream of tartar
  • 10g bột bắp
  • 20ml dầu ăn
  • 1/4 muỗng cà phê muối
  • 2 quả trứng

Cách Thực hiện

Bước đầu tiên: Làm nước đường

  • Bắt một cái nồi lên bếp, bật chế độ hầm, cho vào nồi 50g đường, dùng đũa đảo đều, cho tới khi nào đường chuyển sang màu vàng nâu thì cho thêm 4-5 giọt nước cốt chanh vào. Múc nước đường vào đáy khuôn có đường kính 18cm.

Bước thứ hai: Làm bánh Flan

  • Chuẩn bị một cái bát to, cho vào 400ml sữa tươi không đường và 200ml sữa đặc có đường, rồi cho bát hỗn hợp sữa vào lò vi sóng, quay trong thời gian 3 phút với công suất cao nhất.

Hâm cho sữa nóng lại trước khi làm 

Hâm cho sữa nóng lại trước khi làm

  • Cho 4 quả trứng gà vào một cái bát, dùng đũa đánh cho lòng trắng và lòng đỏ trứng hòa vào nhau.
  • Sau 3 phút lấy bát trứng ra khỏi lò vi sóng, trút trứng từ từ vào bát sữa nóng rồi khuấy đều. Dùng rây lọc lại để hỗn hợp không bị lợn cợn.

Bước thứ ba: Làm bánh bông lan chocolate

  • Dùng rây, rây mịn 10g bột bắp, 30g bột mì, 5g bột ca cao, đập 2 quả trứng gà và cho lòng đỏ trứng vào bột. Kế tiếp cho vào 20ml dầu, 1/4 muỗng cà phê muối, 20ml sữa tươi, 1 muỗng cà phê vani vào bát bột rồi trộn đều.

Trộn thật đều tay trong bước này

Trộn thật đều tay trong bước này

  • Cho 20g đường, 1/2 muỗng cà phê cream of tartar vào bát đựng lòng trắng trứng gà, sử dụng phới lò xo hoặc máy đánh trứng, đánh cho tới khi nào trứng có chóp bông nhọn thì ngừng lại.

Sử dụng phới lò xo hoặc máy đánh trứng

Sử dụng phới lò xo hoặc máy đánh trứng

  • Trộn đều 2 bát lòng đỏ trứng và lòng trắng trứng trên vào nhau cho tất cả hòa quyện thành một hỗn hợp đồng nhất.

Bước thứ tư: Nướng bánh

  • Khởi động lò trước khi nướng bánh khoảng 10 phút với nhiệt độ 170 độ.
  • Rót phần bánh flan vào khuôn trước, rồi múc tiếp phần bột bánh bông lan vào.
  • Cho khuôn bánh vào lò nướng, nướng trong thời gian 60 phút. Dùng tăm xăm vào bánh, bột bánh không dính vào thân tăm tức là bánh đã chín.

Nướng trong thời gian 60 phút là được

Nướng trong thời gian 60 phút là được

  • Lấy khuôn bánh ra ngoài cho nguội rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh trong thời gian 3-4 tiếng.
  • Dùng dao nhỏ, rọc xung quanh thành khuôn để có thể dễ dàng lấy bánh ra, nghiêng khuôn bỏ bớt phần nước đường thừa để phần bánh bông lan được khô ráo.
  • Úp ngược khuôn bánh vào đĩa để lấy bánh ra, bây giờ thì các bạn cùng với gia đình đã có thể cùng nhau thưởng thức món bánh flan bông lan chocolate rồi đấy.

Công thức bánh bông lan sữa chua

Chuẩn bị

  • 48g bơ nhạt
  • 40g bột mì
  • 60g đường cát
  • 50g dâu tây
  • 24g bột bắp
  • 100g kem tươi
  • 200g sữa chua
  • 4 quả trứng gà

Cách thực hiện

  • Đun chảy phần bơ nhạt rồi trộn vào sữa chua, lòng đỏ trứng gà, dùng phới lò xo đánh cho tất cả hòa tan vào nhau. Sử dụng rây, rây bột bắp cùng với bột mì vào bát lòng đỏ trứng, trộn đều sao cho thật dẻo mịn là đạt.

Trộn bơ vào sữa chua

Trộn bơ vào sữa chua

  • Chuẩn bị một cái bát, cho đường và lòng trắng trứng vào, dùng máy đánh trứng hoặc phới lò xo đánh cho tới khi nào lòng trắng bông cứng, có chóp nhọn là được.
  • Sau đó trộn đều hai hỗn hợp lòng trắng trứng và lòng đỏ trứng vào nhau, trộn nhẹ nhàng và chậm để tránh vỡ bọt khí trong bột bánh.

Trộn nhẹ tay để tránh là vỡ bóng khí

Trộn nhẹ tay để tránh là vỡ bóng khí

  • Khởi động lò nướng trước 10 phút với nhiệt độ 170 độ, thoa dầu ăn hoặc bơ vào xung quanh thành khuôn bánh.

Cho bột vào khuôn bánh

Cho bột vào khuôn bánh

  • Trút bột vào khuôn rồi đặt lên khay nướng, nướng trong thời gian 50 phút, dùng tăm xăm vào bánh, bột bánh không dính vào thân tăm tức là bánh đã chín.
  • Bánh nguội lấy bánh ra khỏi khuôn rồi trang trí với kem tươi và dâu tây.

Công thức làm bánh bông lan lá dứa

Công thức làm bánh bông lan lá dứa

Chuẩn bị

  • 1/2 tsp muối
  • 10 lá dứa hoặc 5 giọt tinh chất là dứa
  • 250g bơ lạt
  • 4 lòng trắng trứng gà
  • 140g đường
  • 1,5 tsp bột baking powder
  • 4 lòng đỏ trứng gà
  • 50g đường
  • 60ml sữa
  • 200g bột mì
  • 20g bột cốt dừa

Các thực hiện

  • Chuẩn bị một cái bát, cho vào bơ lạt, đường, lòng đỏ trứng gà và dùng phới lò xo đánh đều. Nếu muốn bánh có vị mặn hơn thì các bạn có thể thay thế bơ lạt bằng bơ mặn.
  • Lá dứa cắt bỏ gốc, rửa sạch, xay nhuyễn vắt lấy nước cốt, dùng thêm tinh chất lá dứa để mùi, màu được đậm hơn.
  • Sử dụng rây, rây mịn bột cốt dừa, bột mì, bột baking powder rồi trộn vào bát đựng hỗn hợp lòng đỏ trứng gà cùng nước cốt lá dứa. Trộn tất cả đều vào nhau bằng máy đánh trứng hoặc phới lò xo, nhưng không đánh quá lâu vì sẽ làm bánh bị chai.
  • Chuẩn bị thêm một cái bát, cho vào lòng trắng trứng cùng với 50g đường, dùng máy đánh trứng hoặc phới lò xo, đánh cho lòng trắng bông cứng lên, thấy có chóp nhọn là đạt.
  • Trộn cả hai bát hỗn hợp lòng đỏ trứng và lòng trắng trứng vào nhau cho thật hòa quyện.
  • Khởi động lò nướng trước 10 phút với nhiệt độ 170 độ, thoa dầu ăn hoặc bơ vào xung quanh thành khuôn bánh.
  • Trút bột vào khuôn rồi đặt lên khay nướng, nướng trong thời gian 50 phút, dùng tăm xăm vào bánh, bột bánh không dính vào thân tăm tức là bánh đã chín.

Công thức làm bánh bông lan chay

Công thức làm bánh bông lan chay

Chuẩn bị

  • Đường 1 chén
  • Nước 2 chén
  • Bột mì đa dụng 2.5 chén
  • Muối 1 muỗng cà phê
  • Giấm trắng
  • Bột bắp 0.5 chén
  • Vani 2 muỗng cà phê
  • 2 muỗng canh Baking soda
  • Nho khô hay mứt việt quất tùy thích
  • Dầu ăn rau cải 3/4 chén

Cách thực hiện

  • Khởi động lò nướng trước khi nướng bánh khoảng 15 phút với nhiệt độ 180 độ.
  • Thoa dầu vào xung quanh thành khuôn bánh để bánh sau khi nướng chín bánh, có thể lấy ra khuôn dễ dàng.
  • Sử dụng rây, rây bột bắp cùng với bột mì, rồi trộn đều vào bát to cùng với các nguyên liệu đã chuẩn bị trước đó. Dùng máy đánh trứng đánh cho hỗn hợp hòa vào nhau.
  • Trút bột bánh vào 3/4 khuôn và cho vào lò nướng, nướng trong thời gian 30-35 phút, dùng tăm xăm vào bánh, bột bánh không dính vào thân tăm tức là bánh đã chín.

Cách khắc phục khi bánh bông lan bị lỗi

Bánh nở ít hoặc không nở

Bánh bông lan nở ít hoặc không nở là do trong quá trình đánh trứng, các bạn đánh quá ít làm cho trứng không thể bông đến độ cần thiết.

Hoặc cũng có thể khi trộn lòng trắng trứng cùng với hỗn hợp bột, các bạn đã trộn không đúng kỹ thuật. Việc trộn nhanh và mạnh tay sẽ làm vỡ các bọt khí bên trong lòng trắng trứng.

Hoặc cũng có thể sau khi trộn lòng trắng trứng cùng với hỗn hợp bột mà bạn lại để chúng ở bên ngoài quá lâu, dẫn tới tình trạng các bọt khí vỡ dần.

Bánh nở ít hoặc không nở

Bánh nở ít hoặc không nở

Hoặc cũng có thể các bạn đã nướng bánh không đúng nhiệt độ cần thiết của nó.

Để khắc phục được điều này, việc đầu tiên là các bạn phải học cách đánh bông thành công một mẻ lòng trắng trứng gà.

Các bạn phải giữ cho que đánh trứng tuyệt đối sạch sẽ, không bị dính bất cứ thứ gì. Trong quá trình đánh thì cho đường vào từ từ, và đánh với tốc độ chậm nhất.

Cho tới khi nào đã hết lượng đường cần thiết thì mới tăng tốc độ lên cao nhất để đánh cho trứng bông lên. Nếu nhất que đánh trứng lên mà lòng trắng trứng có chóp nhọn và hơi ngả xuống một bên thì xin chúc mừng, các bạn đã hoàn thành.

Còn đối với việc chống dính cho khuôn bánh thì các bạn nên thực hiện khi mới bắt đầu làm bánh. Sau khi hoàn thành hỗn hợp bột bánh thì các bạn sẽ có thể ngay lập tức trút bột vào khuôn và nướng. Như vậy sẽ tránh được trường hợp bột bánh để bên ngoài thời gian lâu dẫn tới vỡ bọt khí dần.

Bánh có mùi tanh của trứng

Nếu bánh bông lan có mùi tanh của trứng là do bánh chưa chín hoàn toàn hoặc lượng vani các bạn sử dụng quá ít.

Kiểm tra lại bánh, bánh vẫn chưa chín hẳn thì các bạn tiếp tục nướng thêm 5-10 phút.

Bánh có mùi tanh của trứng

Bánh có mùi tanh của trứng

Nếu bánh tanh do thiếu vani thì chỉ cần cho thêm hương vani vào bánh, nhưng cần chú ý cẩn thận, vì vani quá nhiều sẽ làm cho bánh bị đắng.

Bánh không mịn màng, tràn ra ngoài khuôn, nứt hoặc cháy mặt

Nguyên nhân là do các bạn khi trút bột bánh vào khuôn mà trút quá đầy, nên lúc bánh nở sẽ bị tràn ra ngoài và không được định hình như mong muốn.

Bánh không mịn màng, tràn ra ngoài khuôn

Bánh không mịn màng, tràn ra ngoài khuôn

Nhiệt độ nướng quá cao sẽ làm cho bánh bị nứt và cháy khét phần mặt bánh, hoặc cũng có thể các bạn đặt bánh quá gần lửa trên làm cho bánh nở nhanh hơn thời gian quy định.

Ngoài ra sử dụng khuôn bánh có màu quá sậm sẽ dẫn tới tình trạng hấp thu nhiệt nhiều, khiến bánh bị cháy khét phần mặt.

Để có thể khắc phục được sự cố này thì các bạn cần phải canh chuẩn xác số lượng bột bánh đổ vào khuôn. Và lý tưởng nhất là các bạn chỉ nên đổ 3/4 khuôn, với số lượng như vậy bánh sẽ có không gian để nở và không bị tràn ra ngoài khuôn.

Nếu mặt bánh bị nứt thì ở mẻ bánh sau các bạn nên điều chỉnh nhiệt độ thấp xuống từ 5-10 độ và chú ý cả vị trí đặt bánh, không đặt quá gần phần lửa trên nhé.

Khi mang ra khỏi lò, bánh bị thắt eo, lõm hoặc xẹp

Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do bánh chưa chín hẳn phần bên trong. Khi bạn mang bánh ra khỏi lò mà phần bột còn ướt và chưa nở thì lõi bánh sẽ bị co lại, làm cho ngoại quan bánh bị xẹp, thắt eo, lõm.

Sốc nhiệt cũng là một nguyên nhân làm cho bánh bị xẹp, vì khi bánh đang ở trong lò nướng với nhiệt độ nóng mà bạn đột ngột lấy ra ngoài, sự thay đổi nhiệt độ sẽ dẫn tới tình trạng lõm.

Và giải pháp cho tình huống này chính là sau khi bánh đã chín, các bạn cứ để yên bánh trong lò, chỉ hé cửa lò ra một chút khoảng 10-15 phút cho bánh bớt nóng rồi mới lấy ra ngoài.

Xung quanh bánh bị dính vào khuôn làm cho lấy ra bị bể nát

Bánh bị dính vào khuôn làm cho lấy ra bị bể nát

Bánh bị dính vào khuôn làm cho lấy ra bị bể nát

Nếu bánh dính chặt vào khuôn và khó khăn khi lấy ra thì chỉ có thể là do các bạn chống dính vào khuôn quá ít hoặc là quên luôn việc chống dính.

Để không gặp phải tình huống này, các bạn cần phải ghi nhớ việc chống dính trước khi bắt đầu thực hiện làm bánh.

Có thể lót giấy nến vào khuôn hoặc thoa bơ đã nấu chảy, dầu ăn lên bề trong của khuôn, kế tiếp là rắc thêm một lớp bột khô để có thể hoàn toàn chống dính.

Hạt, mứt, quả khô bị dồn hết xuống phần đáy bánh

Lý do gây ra sự cố này là do các bạn pha chế hỗn hợp bột quá lỏng hoặc các nguyên liệu này quá nặng.

Đối với các loại mứt, bạn hãy rửa sạch lớp đường bọc bên ngoài rồi để cho thật ráo nước. Kế tiếp cho các nguyên liệu vào bột khô, để tạo một lớp áo, như vậy sẽ giúp chúng dễ nỗi hơn trong bột bánh.

==>> Xem thêm 18 Công thức pha trà sữa dễ làm thơm ngon không thua ngoài hàng

Hy vọng với công thức làm bánh bông lan trên đây các bạn đã có thể dễ dàng thực hiện món bánh này ngay tại nhà của mình mà không cần đi đâu xa rồi.

Đánh giá bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *