công thức chung của tư bản

Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những kiến thức nhằm hiểu hơn về ý nghĩa của công thức chung của tư bản, cùng theo dõi nhé.

Công thức chung của tư bản là gì

Sản xuất hàng hóa TBCN muốn ra đời bắt buộc phải có hai điều kiện:

  • Để có thể tạo ra những xí nghiệp TBCN thì phải tập trung một khoản tiền lớn và giao vào tay một số người. Và những con người đó sẽ có nhiệm vụ thành lập các xí nghiệp
  • Là những người dân bị tước đoạt hết TLSX, phải bằng cách bán sức lao động để mưu sinh

Hiểu theo một cách đơn giản thì tiền tệ chính là hình thức biểu hiện trước tiên nhất của tư bản, ngoài ra còn là sản phẩm cuối cùng trong quá trình lưu thông của hàng hóa.

Hiện nay, tuy tiền tệ không phải lúc nào cũng là tư bản nhưng trên thị trường tư bản lại được biểu hiện đầu tiên là bằng một số tiền nhất định.

Tiền tệ vốn bản thân nó không phải là tư bản, nhưng khi được một số người sử dụng với mục đích bóc lột người khác thì trong trường hợp này tiền sẽ biến thành tư bản.

  • Trong lưu thông của tư bản thì tiền sẽ được vận động theo công thức T-H-T
  • Trong lưu thông hàng hóa đơn giản thì tiền sẽ được vận động theo công thức H-T-H

Sự giống nhau giữa hai công thức lưu thông

  • Được tạo thành bởi hai nhân tố vật chất là hàng – tiền
  • Được tạo thành bởi hai giai đoạn mua bán hợp thành

Điểm khác biệt :

Điểm khác nhau rõ nhất 

Điểm khác nhau rõ nhất

Mâu thuẫn trong công thức chung của tư bản

Theo như chứng minh của lý luận giá trị thì: Giá trị của hàng hóa là do sự lao động của những công nhân sản xuất hàng hóa tạo ra trong quá trình sản xuất.

Thế nhưng khi nhìn vào công thức T-H-T thì mọi người có thể lầm tưởng rằng tiền tệ nếu vận động trong lưu thông cũng sẽ tạo ra giá trị, như chúng ta đã biết thì tiền không thể tự sinh ra tiền nên cho dù tiền ở trong hay là ở ngoài lưu thông cũng không thể nào tự lớn lên được.

Còn trong lưu thông thuần túy, dù được xảy ra ở dưới bất kỳ hình thức nào thì cũng không thể nào làm cho giá trị được tăng thêm, và cũng sẽ không tạo ra giá trị thặng dư.

Bởi vì ở đây chỉ có duy nhất sự phân phối lại lượng giá trị đã tồn tại sẵn trong xã hội, vì nếu may mắn mua được giá rẻ thứ này thì cũng sẽ phải mua giá đắt một thứ khác mà thôi.

Cho nên tất cả khối lượng tiền và hàng trong toàn xã hội trong một khoản thời gian nhất định sẽ là một số lượng chắc chắn không thay đổi.

Tuy nhiên, việc không có lưu thông cũng sẽ không thể tạo ra được giá trị thặng dư, vì lý do đó mà mà mâu thuẫn trong công thức chung của tư bản chính là phần giá trị thặng dư không phải do lưu thông sinh ra nhưng mà trái lại, lại thông qua lưu thông mà được tạo ra.

Giải thích cho vấn đề khó hiểu đó là vì do nhà tư bản đã tìm được một loại hàng đặc biệt có thể tự tạo ra giá trị thặng dư cho chính bản thân mình, đó là hàng hóa sức lao động.

Cách giải quyết mâu thuẫn của công thức chung tư bản

Người đầu tiên bằng lý luận về hàng hóa sức lao động, đã phân tích cùng với giải quyết mâu thuẫn trong công thức của tư bản chính là Các Mác.

Công thức tư bản luôn chứa những mâu thuẫn trong nó

Công thức tư bản luôn chứa những mâu thuẫn trong nó

Nhà tư bản thường dùng tiền để mua 1 loại hàng hóa đặc biệt, đó chính là sức lao động, từ đó họ dùng nó để tạo ra những giá trị thặng dư giúp mang lại tài sản cho mình.

Quá trình sử dụng hàng hóa là sức lao động có nghĩa là quá trình người làm công việc lao động kết hợp với tư liệu sản xuất từ đó tạo ra giá trị mới cho hàng hóa, và chính giá trị mới này lớn hơn giá trị ban đầu của nó.

Sức lao động chính là giá trị có trước hàng hóa, và sức lao động cũng có 2 thuộc tính riêng : giá trị của chính nó và giá trị khi sử dụng.

Hàng hóa sức lao động chính là một sự tổng hợp của trì lực và thể lực của con người, tạo ra của cải vật chất trong quá trình lao động.

Giá trị của việc sử dụng sức lao động được thể hiện qua quá trình tiêu thụ sức lao động đó, có nghĩa là 1 loại hàng hóa hay dịch vụ nào đó được tạo ra trong quá trình lao động, và giá trị mới tạo ra lớn hơn giá trị của bản thân nó được gọi là giá trị thặng dư của sức lao động đó.

Đây chính là điểm khác biệt của hàng hóa sức lao động so với hàng hóa thông thường, bởi trong quá trình sử dụng hay tiêu dùng thì giá trị của nó đều biến mất theo thời gian.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về công thức chung của tư bản, nếu có thắc mắc gì hãy comment ngay cho chúng tôi nhé.

Đánh giá bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *