công thức nấu bò kho

Bài viết hôm nay chúng tối sẽ chia sẻ đến các bạn những cách nấu bò kho cực ngon ngay tại nhà của mình mà không tốn quá nhiều công sức.

Ngoài các món quen thuộc như ăn cơm, phở, hủ tiếu, bún, không ít người thuộc mọi miền bắc, nam, trung cực kỳ yêu thích món bò kho bánh mì, nhưng không phải nơi nào cũng có thể bán món bò kho phù hợp với khẩu vị của mình.

Ngoài ra thì hiện nay có khá nhiều nơi vì lợi nhuận mà sử dụng nguồn thịt không đảm bảo.

Biết được những lo ngại đó, nên ngày hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một số cách nấu bò kho thơm ngon nhất tại nhà.

Công thức nấu bò kho nước dừa

Chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 thanh quế
  • 1 củ hành tây
  • 800gr bò bắp cả gân
  • Bột điều hoặc dầu điều
  • 1 củ cà rốt
  • 1 thìa bột năng
  • 1 thìa bột cari
  • 2-3 tai hồi
  • 1 củ tỏi
  • 1 bát nước dừa tươi
  • 1 cây sả
  • 1 thìa nước tương, muối
  • 1 thìa hạt nêm, tiêu
  • 1 thìa đường
  • 1 ít hành lá, ớt nếu thích ăn cay
  • 2 thìa nước mắm
  • 1 ít rượu trắng
  • 1 nhánh gừng
  • Nồi, bát to, chén, đũa, muỗng, dao, thau

Hướng dẫn cách thực hiện

  • Bò kho rửa bằng nước muối pha rượu cho hết mùi tanh, dùng giấy ăn thấm khô nước rồi cắt thành từng cục vuông vừa ăn.
  • Cho thịt bò vào bát to cùng với bột cà ri, nước mắm, 1 thìa nước tương, đường, hạt nêm, dùng đũa trộn đều và để yên trong thời gian 30 phút cho thấm.

ướp khoảng 30 phút

ướp khoảng 30 phút

  • Hành tây bóc sạch vỏ, rửa bằng nước muối pha loãng rồi cắt thành từng miếng vuông.
  • Cà rốt bào sạch vỏ, rửa bằng nước muối pha loãng, dùng dao tỉa hình hoa và cắt thành từng lát không quá dày cũng không quá mỏng, sao cho vừa ăn là được.
  • Ớt rửa sạch với nước muối pha loãng, dùng dao tách bỏ hạt ớt, cắt thành từng lát mỏng.
  • Tỏi bóc sạch vỏ, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi bằm nhuyễn.
  • Hành lá nhặt sạch phần hư, lá úa, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi bằm nhỏ.
  • Gừng cạo sạch vỏ, rửa bằng nước muối pha loãng, rồi bằm nhỏ.
  • Sả rửa bằng nước muối pha loãng, dùng chày hoặc cán dao đập dập rồi cắt khúc.
  • Bắt một cái nồi lên bếp, cho vào hai muỗng dầu hạt đều và tỏi vào phi thơm, rồi tiếp tục cho hành tây, sả, gừng vào xào cho thơm, vặn lửa to cho thịt bò vào xào cho săn lại. Lưu ý, lửa to sẽ giúp phần thịt bò không bị ra nước.
  • Sau đó cho nước dừa tươi vào nồi thịt bò và tiếp tục đun, thêm tai hồi cùng quế, để lửa liu riu cho thịt bò được mềm.

Đun cho đến khi thịt bò mềm 

Đun cho đến khi thịt bò mềm

  • Cho cà rốt vào và hầm thêm thời gian khoảng 5-10 phút.
  • Chuẩn bị một cái chén, cho vào bột năng cùng nước, dùng muỗng hòa tan. Rót từ từ vào nồi thịt bò, vừa khuấy vừa rót, sao cho nước bò kho sệt theo ý muốn là được.
  • Nêm nếm kheo khẩu vị, nước sôi lại là có thể tắt bếp.
  • Cuối cùng là múc ra tô, rắc hành lá và tiêu lên trên cho đậm đà, ăn kèm bánh mì rất ngon.

rắc hành lá và tiêu lên trên cho đậm đà

rắc hành lá và tiêu lên trên cho đậm đà

Bò kho sốt vang

Chuẩn bị

  • 1 quả cà chua chín
  • 20ml rượu vang
  • 500gr thịt bò và gân bò
  • 5 nhánh tỏi
  • 1 ít rượu trắng
  • 80g nước sốt cà chua
  • Muối, bột nêm, hạt tiêu, quế
  • Cà rốt
  • Bột năng
  • Nồi, bát to, chén, đũa, muỗng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Hướng dẫn cách thực hiện

  • Bò kho rửa bằng nước muối pha rượu cho hết mùi tanh, dùng giấy ăn thấm khô nước rồi cắt thành từng cục vuông vừa ăn.
  • Gừng cạo sạch vỏ, rửa bằng nước muối pha loãng, rồi bằm nhỏ.
  • Quế rửa sạch, cà chua rửa bằng nước muối pha loãng rồi cắt múi cau.
  • Cà rốt bào sạch vỏ, rửa bằng nước muối pha loãng, dùng dao tỉa hình hoa và cắt thành từng lát không quá dày cũng không quá mỏng, sao cho vừa ăn là được.
  • Cho thịt bò vào bát to cùng với rượu vang, hạt tiêu, 1 thìa đường, gừng bằm, ngũ vị hương, nước mắm ngon, quế, dùng đũa trộn đều và để yên trong thời gian 30 phút cho thấm.
  • Bắt một cái nồi lên bếp, cho dầu ăn vào xào cà chua, kế tiếp trút thịt bò vào xào cho săn lại, thêm nước rồi hầm cho thịt bò nhanh mềm.
  • Cho cà rốt vào và hầm thêm thời gian khoảng 5-10 phút.
  • Chuẩn bị một cái chén, cho vào bột năng cùng nước, dùng muỗng hòa tan. Rót từ từ vào nồi thịt bò, vừa khuấy vừa rót, sao cho nước bò kho sệt theo ý muốn là được.
  • Nêm nếm theo kheo khẩu vị, nước sôi lại là có thể tắt bếp.
  • Cuối cùng là múc ra tô, rắc hành lá và tiêu lên trên, món bò kho tiêu xanh ăn kèm bánh mì rất ngon.

Cách nấu Bò kho chay

Chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đậu hũ ky thô: 100g
  • Tương cà chua: 1 hộp
  • Thịt bò khô chay: 100g
  • Nước dùng chay được hầm từ các loại hoa quả: 1,5l
  • Nấm đùi gà tươi: 200g
  • Bánh mỳ
  • Dừa tươi: 1 quả
  • Bột năng: 1 muỗng
  • Cà rốt: 5 củ
  • Rau quế, ngò gai
  • Sả: 5 cây
  • Có thể cho thêm sữa tươi nếu muốn

Hướng dẫn thực hiện

  • Mua thịt bò khô chay từ các cửa hàng chuyên bán thực phẩm chay, đun một ít nước nóng rồi ngâm thịt bò khô chay vào cho nở mềm, sau đó rửa lại với nước sạch. Cắt thịt bò chay thành từng miếng vừa ăn rồi cho vào một cái rổ để ráo nước.

Cắt thịt bò chay thành từng miếng

Cắt thịt bò chay thành từng miếng

  • Chuẩn bị một cái bát to, cho 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh đường, 2 thìa canh gia vị nấu bò kho, thịt bò chay, 2 thìa canh hạt nêm, 1 chút dầu ăn, dùng đũa trộn đều cho tất cả thấm vào nhau trong thời gian 30 phút.

Ướp khoảng 30 phút cho thấm gia vị

Ướp khoảng 30 phút cho thấm gia vị

  • Đậu hũ ky ngâm trong nước ấm cho mềm, rồi cắt thành từng khúc dài khoảng 5 phân.
  • Nấm đùi gà tươi ngâm trong nước muối pha loãng từ 5-10 phút, vớt ra rửa sạch lại rồi cắt miếng sao cho vừa ăn.
  • Cà rốt bào sạch vỏ, rửa bằng nước muối pha loãng, dùng dao tỉa hình hoa và cắt thành từng lát không quá dày cũng không quá mỏng, sao cho vừa ăn là được.
  • Sả rửa bằng nước muối pha loãng, dùng chày hoặc cán dao đập dập rồi cắt khúc.

Cắt nguyên liệu thành từng khúc vừa ăn

Cắt nguyên liệu thành từng khúc vừa ăn

  • Bắt một cái nồi lên bếp, cho dầu ăn cùng boa rô vào phi thơm, cho tiếp thịt bò chay và nấm vào xào cùng một ít gia vị, xào cho tất cả thấm vào nhau thì tắt lửa.

Xào sơ cho thấm gia vị

Xào sơ cho thấm gia vị

  • Bắt một cái nồi lên bếp, cho dầu ăn cùng boa rô vào phi thơm, kế tiếp là tương cà và sả đã dập dập trước đó. Rồi tới nước dừa, cà rốt, nước dùng chay vào và đun với lửa liu riu cho các nguyên liệu được mềm, bạn cũng có thể hầm thịt bò bằng nồi áp suất cho nhanh.

đun với lửa liu riu cho các nguyên liệu được mềm

đun với lửa liu riu cho các nguyên liệu được mềm

  • Cuối cùng là trút nấm, thịt bò chay, đậu hũ ky vào nồi nước dùng và tiếp tục đun.
  • Chuẩn bị một cái chén, cho vào bột năng cùng nước, dùng muỗng hòa tan. Rót từ từ vào nồi thịt bò, vừa khuấy vừa rót, sao cho nước bò kho sệt theo ý muốn là được.

Cho bột năng vào tạo độ sệt 

Cho bột năng vào tạo độ sệt

  • Nếu nước cạn thì các bạn châm thêm nước, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đợi sôi lại một lần nữa là có thể tắt bếp.
  • Dùng vá múc bò kho chay ra tô, rắc tiêu lên trên, ăn kèm bánh mì rất rất ngon.

ăn kèm bánh mì rất rất ngon

ăn kèm bánh mì rất rất ngon

Kết

Sau khi tham khảo những công thức nấu bò kho trên thì các bạn đã có thể tự tin thực hiện các món bò kho ngon tại nhà rồi phải không nào?

Chỉ cần một chút khéo léo kết hợp cùng chăm chỉ là các bạn sẽ có ngay một buổi sáng cực ngon cho gia đình và cho bé rồi đấy.

 

Đánh giá bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *