công thức bánh flan

Có không ít người yêu thích món bánh flan vừa mền mịn lại vừa béo ngậy, nhưng lại không biết công thức bánh flan tại nhà ra sao cho đúng vị nhất.

Đôi khi mua ngoài hàng thì lại lo ngại vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm, nguyên liệu không biết có đảm bảo hay không…

Cho nên ngày hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm một số loại bánh flan thơm ngon, hấp dẫn. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thể sở hữu những công thức làm bánh siêu ngon nhé!

Công thức làm bánh flan trà xanh

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đường: 150gr
  • Nước cốt chanh: 10ml
  • Vani: 2 ống
  • Trứng gà: 5 quả
  • Khuôn bánh flan
  • Bột trà xanh: 6gr
  • Nồi, xửng hấp bánh
  • Sữa tươi không đường: 280ml

Các bước thực hiện

  • Bắt nồi lên bếp, cho đường và một tí xíu nước vào, lưu ý là nước chỉ vừa đủ làm ướt đường. Đun sôi cho tới khi nào phần nước đường sôi lên thì tiếp tục cho thêm 10ml nước cốt chanh vào. Đun tiếp tới khi nào đường bắt đầu chuyển qua màu cánh gián thì trút ra các hũ đựng và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Kế tiếp cho bột trà xanh vào một cái chén cùng với 120ml nước sôi, dùng thìa khuấy cho bột tan hết và để yên trong thời gian 10 phút cho lắng cặng.

Cho bột trà xanh vào và khuấy đều

Cho bột trà xanh vào và khuấy đều

  • Sau đó hớt lấy phần nước trong trên mặt, rồi lại để yên thêm 5 phút nữa và tiếp tục hớt nước trong thêm một lần nữa, và cuối cùng là dùng rây lọc phần nước trà xanh.
  • Chuẩn bị 1 cái bát to, cho vào 2 cái lòng trắng và 5 cái lòng đỏ trứng gà, thêm 2 ống vani, và 50 gr đường. Dùng đũa nhẹ nhàng khuấy đều, cho tới khi nào thu được một hỗn hợp đồng nhất thì ngưng.
  • Bắt nồi nhỏ lên bếp, cho sữa tươi vào, đun sữa cho sủi bọt quanh mép nồi thì tắt lửa. Lưu ý, sữa nếu đun sôi sẽ bị mất hết chất dinh dưỡng nên nhiệt độ phù hợp nhất là tầm 70 độ.
  • Từ từ rót sữa tươi vào hỗn hợp trứng, kế tiếp là nước trà xanh, vừa rót vừa khuấy nhẹ nhàng.
  • Lọc hỗn hợp qua rây 2 lần, và lần lượt cho ra các hũ đựng có nước đường đã chuẩn bị trước đó.
  • Cho tất cả hũ vào xửng hấp, hấp bằng lửa nhỏ trong khoảng thời gian 30 phút. Và trong quá trình hấp, cứ cách 4 phút một lần, mở nắp xửng hấp để cho hơi nước thoát ra rồi đậy nắp lại.
  • Sau khi hấp 30 phút thì dùng tăm xăm vào bánh để kiểm tra, nếu bánh không dính vào thân tăm thì tức là bánh đã chín.
  • Cuối cùng để bánh ra bên ngoài cho nguội rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Bánh flan sẽ ngon mịn hơn khi ăn lạnh, và có thể ăn kèm với cà phê, đá đập nhuyễn, sữa đặc.

Bánh flan ngon nhất khi ăn lạnh

Bánh flan ngon nhất khi ăn lạnh

Cách làm Bánh flan kem tươi

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Whipping cream: 150ml
  • Vanila chiết xuất: 5ml
  • Nồi hấp bánh hoặc lò nướng
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng cà phê
  • Trứng gà: 5 quả
  • Khuôn làm bánh flan
  • Đường: 70g
  • Sữa tươi không đường: 400ml
  • Nước lọc: 35ml
  • Phới lồng đánh trứng
  • Muối: 1/4 muỗng cà phê
  • Đường kính trắng: 80g

Các bước thực hiện

  • Bắt một cái nồi lên bếp, cho vào 35ml nước lọc cùng với 70gr đường, bật lửa đun sôi. Khi nào nước đường chuyển qua màu nâu nhạt thì cho nước cốt chanh vào, đồng thời vặn nhỏ lửa đun tiếp, nước đường chuyển qua màu nâu cánh gián thì tắt lửa.
  • Sau đó dùng thìa múc nước đường trải thành một lớp mỏng dưới đáy các hũ đựng rồi để nguội cho nước đường đông cứng lại.

Tạo lớp đầu tiên dưới đáy hủ

Tạo lớp đầu tiên dưới đáy hủ

  • Cho vào bát lớn 3 lòng trắng, 5 lòng đỏ trứng gà, 1/4 muỗng cà phê muối và 80gr đường, dùng đũa khuấy nhẹ nhàng cho tới khi nào thu được một hỗn hợp đồng nhất.

Khuấy cho hỗn hợp đều tan là được

Khuấy cho hỗn hợp đều tan là được

  • Bắt một cái nồi nhỏ lên bếp, đun 400ml sữa tươi không đường  cùng whipping cream cho tới khi nào quanh mép nồi sủi bọt thì cho vanila vào, khuấy đều rồi tắt lửa. Lưu ý, sữa nếu đun sôi sẽ bị mất hết chất dinh dưỡng nên nhiệt độ phù hợp nhất là tầm 70 độ.
  • Từ từ, nhẹ nhàng rót sữa vào hỗn hợp trứng, khuấy nhanh sẽ giúp khử được mùi tanh từ trứng.
  • Kế tiếp cho hỗn hợp sữa trứng vào các hũ đã chứa sẵn nước đường đã chuẩn bị trước đó.

Cho hỗn hợp sữa vào các hủ ban đầu

Cho hỗn hợp sữa vào các hủ ban đầu

  • Cho tất cả hũ vào xửng hấp, hấp bằng lửa nhỏ trong khoảng thời gian 30 phút. Và trong quá trình hấp, cứ cách 4 phút một lần, mở nắp xửng hấp để cho hơi nước thoát ra rồi đậy nắp lại.

Trong quá trình hấp nên theo dõi thường xuyên

Trong quá trình hấp nên theo dõi thường xuyên

  • Sau khi hấp 30 phút thì dùng tăm xăm vào bánh để kiểm tra, nếu bánh không dính vào thân tăm thì tức là bánh đã chín.
  • Bánh chín lấy ra ngoài cho thật nguội rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Bánh flan sẽ ngon hơn khi ăn lạnh, và có thể ăn kèm với cà phê, đá đập nhuyễn, sữa đặc và cho bé ăn.

Thêm các nguyên liệu khác để tạo hương vị riêng khi ăn

Thêm các nguyên liệu khác để tạo hương vị riêng khi ăn

Bánh flan hương dâu

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sữa tươi: 350 ml
  • Nước: 40 ml
  • Siro dâu: 50 ml
  • Đường trắng: 70 gr
  • Nồi, xửng hấp bánh
  • Trứng gà: 3 quả
  • Kem whipping: 150 ml
  • Đường trắng: 50 gr
  • Khuôn làm bánh flan
  • Lòng đỏ trứng gà: 2 cái
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng canh

Các bước thực hiện

  • Bắt một cái nồi lên bếp, cho vào 40ml nước lọc cùng với 70gr đường, bật lửa đun sôi. Khi nào nước đường chuyển qua màu nâu nhạt thì cho 1 muỗng canh nước cốt chanh vào, đồng thời vặn nhỏ lửa đun tiếp, nước đường chuyển qua màu nâu cánh gián thì tắt lửa.
  • Sau đó dùng thìa múc nước đường trải thành một lớp mỏng dưới đáy các hũ đựng rồi để nguội cho nước đường đông cứng lại.

Chuẩn bị các hủ đựng trước

Chuẩn bị các hủ đựng trước

  • Đập 3 trứng gà vào bát lớn cùng với 2 lòng đỏ trứng gà nữa, và thêm 50gr đường rồi dùng đũa khuấy nhẹ nhàng cho tới khi nào đường tan hết thì ngưng.

Đánh đều tay cho tan hết đường 

Đánh đều tay cho tan hết đường

  • Chuẩn bị một nồi nhỏ, cho vào 150ml kem tươi và 350ml sữa tươi, đun tới khi nào quanh mép nồi sủi bọt thì tắt bếp. Lưu ý, sữa nếu đun sôi sẽ bị mất hết chất dinh dưỡng nên nhiệt độ phù hợp nhất là tầm 70 độ.
  • Nhẹ nhàng rót sữa vào hỗn hợp trứng, sau đó dùng rây lọc hỗn hợp trứng sữa nhằm loại bỏ hết những lợn cợn.
  • Kế tiếp cho thêm siro dâu vào và khuấy thật nhẹ, như vậy sẽ giúp sữa trứng tránh được trường hợp bị tạo nhiều bọt.
  • Sau đó rót hỗn hợp vừa tạo thành vào các hũ đã đựng nước đường trước đó. Cho các hũ vào lò nướng và nướng cách thủy với nhiệt độ 150-160 độ C trong khoảng thời gian từ 50-55 phút.

Nên canh thời gian để bán vừa chín là được

Nên canh thời gian để bán vừa chín là được

  • Bánh chín lấy ra để nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Dùng làm món tráng miệng sau mỗi bữa ăn

Dùng làm món tráng miệng sau mỗi bữa ăn

Bánh flan dâu vừa thơm mùi trứng, sữa, dâu lại vừa béo ngậy nên rất được lòng các bạn gái lẫn bé nhỏ. Đây sẽ là một tráng miệng tuyệt với cho cả gia đình bạn đấy.

Bánh flan trái dừa lá dứa

Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ

Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ

  • Trứng gà: 2 quả
  • Bôt rau câu dẻo: 25gr
  • Dừa xiêm: 2 quả
  • Lá dứa: 1 bó
  • Nồi, xửng hấp bánh
  • Nước cốt dừa
  • Sữa tươi: 400 ml

Các bước thực hiện

  • Để có thể thực hiện món bánh flan trái dừa ngon bất bại thì bạn nên tuyển chọn những trái dừa xiêm không quá non cũng không quá già. Kế tiếp là cẩn thận loại bỏ phần vỏ cứng cùng với gọt sạch phần vỏ nâu phía ngoài của thịt dừa.
  • Bạn phải rửa thật nhiều lần với nước để dừa được trắng như mong muốn, rồi mới khoét một lỗ trên đỉnh quả dừa để lấy phần nước dừa ra.
  • Lá dứa, bạn cho vào máy xay sinh tố cùng với một ít nước rồi xay nhuyễn, dùng rây lọc lấy phần nước cốt màu xanh.
  • Bắt một cái nồi lên bếp, cho vào bột rau câu, 1/3 nước dừa, nước lá dứa vào và đun sôi, đổ ra khay cho thật nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Bạn chuẩn bị một cái bát to, cho vào sữa tươi, 2 quả trứng gà, đường, bột rau câu rồi dùng đũa khuấy đều, và lọc qua rây để giúp bánh flan có thể mềm mịn hơn.
  • Bắt nồi lên bếp, đun sôi hỗn hợp vừa lọc xong rồi tiếp tục cho phần nước dừa còn lại vào, đun thêm 5-10 phút nữa là có thể tắt bếp.
  • Thạch lá dứa đã đông cứng trong tủ lạnh, bạn lấy ra và cắt thành từng cục vuông nhỏ.
  • Trộn đều bánh flan vừa nấu xong với những cục thạch lá dứa rồi rót vào 2 trái dừa đã chuẩn bị trước đó. Nhưng không rót quá đầy vì khi hấp bánh flan sẽ nở ra nhiều thêm, và sẽ bị tràn ra ngoài trái dừa.
  • Bắt một nồi nước lớn lên bếp, cho lá dứa vào để có thêm mùi thơm, rồi hấp cách thủy 2 trái dừa xiêm. Hấp trong thời gian 90 phút, dùng tăm xăm vào bánh flan, bánh không dính vào thân tăm tức là bánh đã chín.
  • Lấy bánh flan trái dừa lá dứa ra ngoài cho nguội rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi ăn cắt múi cau và trưng bày ra dĩa sao cho đẹp mắt.

Cắt và bày biện đẹp mắt sẽ giúp bạn ngon miệng hơn

Cắt và bày biện đẹp mắt sẽ giúp bạn ngon miệng hơn

Bánh flan rau câu

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nước: 550 ml
  • Đường trắng: 50 gr
  • Tinh chất vani: 1 ống
  • Bột rau câu dẻo: 10 gr
  • Sữa tươi không đường: 500 ml
  • Đường trắng: 100 gr
  • Bột rau câu giòn: 3 gr
  • Lá dứa: 1 bó
  • Nồi, xửng hấp bánh
  • Trứng gà: 5 quả
  • Khuôn: To và nhỏ

Các bước thực hiện

  • Bắt nồi lên bếp, cho 50gr đường và 500ml sữa tươi vào nồi và đun, đun tới khi nào quanh mép nồi sủi bọt thì tắt bếp. Lưu ý, sữa nếu đun sôi sẽ bị mất hết chất dinh dưỡng nên nhiệt độ phù hợp nhất là tầm 70 độ.

Tiến hành nấu sữa tươi trước

Tiến hành nấu sữa tươi trước

  • Cho vào bát to 3 quả trứng gà cùng với 2 cái lòng đỏ, thêm sữa tươi và dùng đũa khuấy đều, vừa khuấy vừa cho thêm một tí xíu muối và bột vani.

Đánh cho hỗn hợp sánh đều

Đánh cho hỗn hợp sánh đều

  • Sau đó dùng rây lọc hỗn hợp vừa tạo thành sao cho thật mịn, rồi rót hỗn hợp bánh flan vừa tạo thành vào các khuôn nhỏ. Mang đi hấp cách thủy khoảng 30-40 phút là bánh chín.

Không nên hấp quá lâu

Không nên hấp quá lâu

  • Bánh flan chín, lấy ra ngoài cho thật nguội rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Chuẩn bị máy xay sinh tố, cho vào máy 350ml nước lọc cùng với lá dứa rồi xay nhuyễn, sau đó dùng rây lọc lấy phần nước cốt màu xanh.

Xay càng mịn càng tốt

Xay càng mịn càng tốt

  • Bắt một cái nồi lên bếp, cho bột rau câu giòn, bột rau câu dẻo, 200ml nước và 100gr đường, nước cốt lá dứa vào và đun sôi. Vừa đun vừa khuấy cho tất cả hòa tan vào nhau, đồng thời nhớ vớt hết bọt.

Nên khuấy đều tay để không bị vón cục

Nên khuấy đều tay để không bị vón cục

  • Lấy bánh flan trong tủ lạnh ra, cho vào giữa khuôn lớn, rồi mới rót rau câu vào sao cho ngập hết phần bánh flan và đầy gần tới miệng khuôn.
  • Để cho bánh thật nguội, rau câu đông đặc lại, thì cho bánh vào tủ lạnh bảo quản.

Ăn cùng với trái cây sẽ mang lại hương vị ngon nhất

Ăn cùng với trái cây sẽ mang lại hương vị ngon nhất

Kết

Sau khi tham khảo bài viết trên thì các bạn đã biết được công thức bánh flan thơm ngon rồi phải không nào?

==>> Xem thêm Tổng hợp công thức ướp thịt nướng siêu ngon theo chuẩn nhà hàng

Nếu thấy những thông tin trên có ích thì các bạn hãy chia sẽ để người thân của mình cũng có thể biết được những bí quyết này nhé!

Đánh giá bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *